Các CLB Premier League đứng trước nguy cơ thất thu hàng triệu đô

17/03/2020 00:00 -848 lượt xem

Trước tình hình dịch bệnh leo thang kéo dài, hàng loạt các CLB lớn trên toàn thế giới cũng như ở Premier League sẽ thất thu hàng triệu đô vì không thể tham gia các chuyến du đấu tiền mùa giải.

 

 

Trước tình hình dịch bệnh bùng nổ trên toàn châu Âu, phần lớn các giải VĐQG ở lục địa già cũng như các giải quốc tế như Champions League hay Europa League đều đã được tạm hoãn. Cụ thể, Serie A (Italia) đi đầu trong việc hoãn các trận đấu sau khi hàng loạt cầu thủ dương tính với Covid-19. Ngoại hạng Anh hoãn tới ngày 4/4; La Liga (Tây Ban Nha) hoãn hai vòng đấu 28 và 29; Bundesliga (Đức) tạm dừng cho tới ngày 2/4 còn Ligue 1 (Pháp) hoãn vô thời hạn. Bên cạnh đó, giải vô địch quốc gia Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ… cũng đang đứng trước sự đe dọa. Nếu đến hết tháng này mà tình hình không khả quan hơn, rất có thể mùa giải năm nay sẽ bị hủy bỏ.

 

Nhưng nếu các giải đấu kịp thời trở lại, các CLB lớn chẳng hạn như Manchester United sẽ phải đối diện với nhiều bất lợi, trong đó có việc thất thoát hàng triệu đô la thu được từ các chuyến du đấu trên toàn cầu. Mùa trước, đội chủ sân Old Trafford đa kiếm được “kha khá” tiền sau nhiều trận giao hữu ở Úc và Trung Quốc.

 

 

MU sẽ thất thoát hàng triệu đô nếu như họ không thể tổ chức các chuyến du đấu hè

 

 

Tháng trước, Sportmail loan tin rằng các CLB, mà cụ thể là bộ phận y tế của họ, đã bắt tay vào “khảo sát” thị trường Trung Quốc để xem liệu tình hình có đủ an toàn để tiến hành các tour du đấu ở đây vào mùa hè tới hay không. Tuy nhiên, sự leo thang dịch bệnh ở châu Âu đã khiến kế hoạch này phải tạm dừng.

 

Trong trường hợp dịch bệnh lắng xuống và giải đấu được tiếp tục, thì việc bảo toàn thể lực của các cầu thủ để họ có thể tham vừa tham dự EURO 2020 và vừa thực hiện chuyến du đấu sẽ là bất khả thi. Tuy nhiên, vì UEFA đã thông báo vào thứ Ba rằng sẽ dời lịch EURO sang hè năm sau, sẽ có một cơ hội nhỏ để các CLB lớn có thể đem toàn bộ dàn ngôi sao của mình đi “kiếm tiền”.

 

 

Chưa ai có thể biết được liệu Premier League sẽ trở lại vào lúc nào

 

 

Việc phải tạm dừng vì dịch bệnh đã “ngốn” của các CLB lẫn BTC các giải đấu một khoản tiền không nhỏ. Khi không tổ chức các trận đấu, CLB sẽ mất nguồn thu lớn từ bán vé, đồ lưu niệm. Tiền bản quyền truyền hình cũng không thoát khỏi vòng xoáy bởi khoảng thời gian không có bóng đá, các kênh truyền hình sẽ mất lượng khách lớn. Nếu kịch bản một giải đấu dừng thời điểm này xảy ra, nhà tổ chức có thể phải trả lại số tiền bản quyền tương ứng với các trận đấu bị hủy. Điều này đồng nghĩa với tiền chia cho CLB vào cuối mùa sụt giảm.

 

Được biết, gói bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh trong 3 mùa 2019-2022 có giá trị hơn 5 tỷ USD, tức mỗi mùa tương đương 1,66 tỷ USD. Hiện, Ngoại hạng Anh đã đi đến vòng 29, tức còn khoảng 1/4 chặng đường. Nếu dừng lại, Ban Tổ chức sẽ phải “nhả” hơn 400 triệu USD cho đối tác sở hữu bản quyền truyền hình.

 

Thiệt hại kinh tế ở Champions League còn lớn hơn bởi giải đấu này có số tiền bản quyền truyền hình khổng lồ. Kênh truyền hình BT Sport đã phải trả 1,18 tỷ USD để giành quyền phát sóng Champions League trên lãnh tổ nước Anh tới năm 2021. Năm 2016, trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Atletico Madrid thu hút khoảng 350 triệu người theo dõi trực tiếp, tiền bản quyền truyền hình cho riêng trận đấu này đã có giá trị 1,6 tỷ USD.