Jordan Henderson lập quỹ chống dịch COVID-19

04/04/2020 00:00 -874 lượt xem

Sau khi cựu bộ trưởng bộ y tế Matt Hancock có những chỉ trích gay gắt nhắm vào giới cầu thủ, Jordan Henderson đã có hành động ngay lập tức. Đội trưởng của Liverpool suốt tuần qua đã liên hệ nhiều cá nhân, tổ chức để lập quỹ giúp đẩy lùi dịch COVID-19.

 

 

Sau cuộc họp trực tuyến hôm 2/4 vừa qua, PFA (Pro Football Association – Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Anh) đã ra thông báo khẳng định rằng họ không chấp nhận bị giảm lương vì cho rằng các câu lạc bộ vẫn đủ khả năng chi trả cho cả nhân viên và cầu thủ. PFA cũng yêu cầu các đội bóng cung cấp tình hình tài chính thực tại để đưa ra quyết định "tốt nhất cho tương lai".

 

Tuy nhiên, hành động này bị chỉ trích là thiếu trách nhiệm. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock kêu gọi cầu thủ nhìn vào sự hi sinh của các y, bác sỹ để hiểu và sớm thể hiện trách nhiệm bằng việc giảm lương. Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh, Julian Knight cũng đồng tình với quan điểm này. Thậm chí, ông còn đề xuất Chính phủ sẽ dùng biện pháp thúc ép nếu cần thiết.

 

Sau đó, Jordan Henderson đã ngay lập tức có hành động. Suốt tuần qua, đội trưởng của Liverpool đã liên lạc với các đội trưởng của những đội bóng khác cùng nhiều ngân hàng để tiến hành lập quỹ chống dịch COVID-19. Đơn giản là những cá nhân, tổ chức nêu trên sẽ chuyển tiền vào quỹ và số tiền này sẽ được thảo luận thống nhất chuyển đến những nơi cần thiết nhất cho bất kỳ cơ sở y tế hay bệnh viện nào cần.

 

 

Suốt tuần qua, Jordan Henderson đã liên hệ với nhiều cá nhân, tổ chức để lập quỹ chống dịch COVID-19

 

 

Các ngôi sao ủng hộ trên tinh thần tự nguyện và tùy tâm. Theo Henderson, mức thu nhập của các cầu thủ ở 20 đội bóng tại Premier League là khác nhau. Thêm nữa, sắp tới nhiều khả năng các cầu thủ sẽ phải cắt giảm lương để cân đối ngân sách câu lạc bộ. Vậy nên, sẽ không có một con số quyên góp cố định. Dù mức đóng tùy tâm nhưng tiền vệ Liverpool tin quỹ sẽ thu được hàng triệu bảng để kịp thời hỗ trợ những nhân viên y tế tuyến đầu trong công cuộc chống dịch.

 

Ngoài ra, nhiều cầu thủ cùng đội bóng đá chủ động giảm 30% lương và trích số tiền này để ủng hộ chống dịch, điển hình như Manchester United. Phương án này cũng được Ban tổ chức Premier League xem xét để làm trên diện rộng. Một cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 4/4 với đại diện PFA được mời tham dự để đưa ra tuyên bố cuối cùng.

 

Ngay cả khi đã đạt được thỏa thuận, cá nhân từng cầu thủ vẫn có thể từ chối cắt giảm lương. Số tiền này dự kiến sẽ dùng để cứu giúp các đội bóng khỏi nguy cơ cạn kết tài chính, một phần khác sẽ dùng để tài trợ cho NHS trong cuộc chiến chống COVID-19. 

 

 

Trước đó, nhiều cầu thủ cũng đã có hành động trích 30% lương để ủng hộ chống dịch