NÓNG: Man City chính thức được tuyên TRẮNG ÁN

13/07/2020 00:00 -1033 lượt xem

Suốt thời gian qua, Manchester City đã phải sống trong nỗi lo sợ sẽ mất đi hàng loạt ngôi sao trong mùa hè này vì án phạt cấm dự Champions League 2 năm do vi phạm Luật công bằng tài chính. Tuy nhiên, đến hôm nay, Tòa án Trọng tài Thể thao đã chính thức tuyên bố CLB này trắng án và chỉ phải nộp khoản tiền vỏn vẹn 9 triệu bảng.

 

 

Ngày 15/2, Manchester City đã bị UEFA tuyên án cấm tham dự Champions League trong 2 mùa giải liên tiếp 2020/21 và 2021/22 vì vi phạm nghiêm trọng Luật công bằng tài chính. Đội bóng được các ông chủ UAE đầu tư được cho là có ngụy tạo nhiều khoản tài trợ tới từ doanh nghiệp nhưng thực chất là do giới chủ giàu có đứng sau. Ngoài ra, CLB này còn phải nộp phạt khoản tiền vào khoảng 25 triệu bảng.

 

Quyết định đầy nghiêm khắc này của UEFA đã ngay lập tức đặt đội bóng nhà giàu này vào thế khó, đồng thời làm nổ ra những câu hỏi về tương lai của HLV trưởng đội bóng: “thầy phù thủy” Pep Guardiola và nhiều tên tuổi ngôi sao trong đội hình bạc tỉ điển hình như Kevin De Bruyne.

 

Vào đầu tháng 3, “Nửa xanh thành Manchester” đã có hành động. Cụ thể, họ đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã được chấp nhận thụ lý ngay sau đó. Thậm chí, khi đó CEO của Man City là ông Ferran Soriano còn tự tin tuyên bố rằng mọi cáo buộc được đưa ra là hoàn toàn sai trái và đội bóng của ông không có gì phải lo sợ.

 

Đến hôm nay, kết quả cuối cùng đã được đưa ra: Manchester City trắng án! Theo đó, đội bóng nhà giàu này vẫn sẽ được dự Champions League mùa sau như thường. Thậm chí, mức phạt của họ còn được giảm từ 25 triệu bảng xuống còn vỏn vẹn 9 triệu bảng (khoản tiền phạt này xuất phát từ việc Man xanh không hợp tác tốt với CAS trong quá trình điều tra).

 

 

Man City chính thức trắng án sau khi dính cáo buộc vi phạm Luật công bằng tài chính đưa ra hồi tháng 2

 

 

Vậy là mùa giải tới, đội chủ sân Etihad vẫn sẽ được tham dự đấu trường Champions League như bình thường

 

 

Bản thông cáo của CAS có đoạn: "Sau phiên điều trần diễn ra vào các ngày 8, 9 và 10/6, CAS kết luận quyết định do phòng Kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Tài chính các CLB UEFA đưa ra vào ngày 14/2 cần được hủy bỏ và thay bằng những điều sau:

- Man City đã làm trái điều 56 trong Quy định Công bằng Tài chính và Cấp phép của CLB.

- Man City sẽ nộp phạt khoản tiền 10 triệu euro (tương đương 11 triệu USD) cho UEFA, trong vòng 30 ngày từ khi phán quyết này được đưa ra.”

 

Điều 56 mà CAS nhắc đến liên quan đến hành vi Man City từ chối hợp tác với cơ quan kiểm soát tài chính của UEFA trong quá trình điều tra. CAS cũng viện dẫn một điều khoản tránh hồi tố khi sự việc đã kéo dài 5 năm.

 

Rất nhanh chóng, Man City thông báo trên trang web của CLB: "Trong khi Man City và các cố vấn luật của chúng tôi chưa xem xét kỹ toàn bộ phán quyết của CAS, CLB hoan nghênh những ý chính của quyết định này. Đó là một sự công nhận đối với vị trí của CLB và những bằng chứng về sự vô tội mà chúng tôi đã đưa ra. Man City muốn cảm ơn những thành viên trong hội đồng tòa án bởi sự tận tâm và đúng hạn trong quy trình làm việc của họ.”

 

Với quyết định của CAS, top 4 Ngoại hạng Anh sẽ dự Champions League như thường lệ, còn đội đứng thứ 5 và thứ 6 sẽ đá Europa League. Mối lo Guardiola và các ngôi sao ra đi hàng loạt không còn, và đội chủ sân Etihad cũng tránh được nguy cơ thiệt hại gần 200 triệu bảng một khi vắng mặt ở Cup châu Âu.

 

Phán quyết đầy bất ngờ này của CAS khiến toàn hệ thống công bằng tài chính của UEFA rơi vào hỗn loạn. Nó cũng có khả năng dẫn đến những xáo trộn trong bộ máy của cơ quan quyền lực hàng đầu bóng đá châu Âu.