Norwich trở thành CLB thứ ba tại Premier League giảm lương nhân viên

01/04/2020 00:00 -741 lượt xem

Trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 lên nền kinh tế, Norwich City đã trở thành đội bóng thứ 3 tại Premier League phải dùng đến giải pháp giảm lương các nhân viên.

 

 

Hiện đại dịch COVID-19 đã lan tràn khắp châu Âu. Ngoài 2 ổ dịch lớn là Italia với hơn 100 nghìn ca nhiễm và Tây Ban Nha với 95 nghìn ca nhiễm, thì Anh cũng đang trong tình trạng khốn đốn hơn bao giờ hết với 25 nghìn ca nhiễm. Nói chính xác, con số thực tế còn cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chính phủ Anh không đủ khả năng để xét nghiệm toàn bộ các ca nghi nhiễm mà chỉ khuyến cáo họ ở nhà và chỉ cho nhập viện khi bệnh chuyển biến nặng.

 

Có thể thấy, tình trạng khủng hoảng này kéo theo cả một nền kinh tế bị tê liệt. Và nền công nghiệp bóng đá cũng không thoát khỏi số phận. Không còn nguồn thu từ việc bán vé, bán áo, … các CLB phải dùng đến ngân sách dự trữ của mình để trả lương cho nhân viên và các cầu thủ - nguồn “ngốn” ngân sách chính. Ở Premier League đã có 2 đội bóng bắt buộc phải giảm lương là Newcastle và Tottenham.

 

Đến hôm nay, thêm một đội bóng nữa đã phải lâm vào tình cảnh tương tự. Đó là Norwich City. Norwich vừa mới thăng hạng lên từ giải Hạng Nhất mùa giải trước. Tuy nhiên, chỉ sau vỏn vẹn một mùa giải ở Premier League, đội bóng này đã phải đối mặt với nguy cơ xuống hạng khi lọt thỏm dưới đáy BXH với 21 điểm sau 29 vòng đấu, cách xa nhóm an toàn đến 6 điểm.

 

 

Norwich City trở thành đội bóng thứ 3 tại Premier League phải giảm lương nhân viên

 

 

Norwich sẽ sử dụng chính sách "duy trì công việc" mà chính phủ ban bố. Theo đó, các nhân viên (mà giờ hiện đang được cho nghỉ vì không có việc gì để làm) được chính phủ trả 80% lương, lên đến 2.500 bảng một tháng, cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường. Số tiền còn lại sẽ được đội bóng bù vào để đảm bảo các nhân viên được trả lương đầy đủ. Tình trạng này sẽ kéo dài ít nhất 3 tháng kể từ ngày 1/3.

 

Thông báo chính thức của Norwich như sau: “Vì những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, CLB Norwich City sẽ áp dụng chính sách duy trì công việc cho những nhân viên hiện đang được cho nghỉ. Những nhân viên này sẽ được bảo đảm công việc cũng như tiền lương theo chính sách để có thể giúp đội bóng vượt qua được thời kì khó khăn này.”

 

“Chính sách này cho phép 80% lương của các nhân viên hiện đang được nghỉ, lên đến 2.500 bảng một tháng, sẽ được chính phủ chi trả. Số tiền còn lại sẽ được đội bóng bù vào để đảm bảo các nhân viên được trả lương đầy đủ.”

 

“Trường hợp xấu nhất, các nhân viên kể cả part-time và full-time đều sẽ được cho nghỉ. CLB sẽ tiếp tục theo dõi và xem xét tình hình.”

 

 

Chính phủ sẽ chi trả 80% lương và CLB sẽ bù vào 20% còn lại