Pep Guardiola phản pháo Jurgen Klopp và Jose Mourinho

15/07/2020 22:38 -770 lượt xem

Trước sự việc Man City được tuyên trắng án khỏi án phạt cấm dự Champions League mới đây, rất nhiều người đã tỏ thái độ không mấy hài lòng, trong đó có cả những HLV tên tuổi như Jurgen Klopp hay Jose Mourinho. Ngay lập tức, Pep Guardiola đã lên tiếng phản pháo để bảo vệ đội bóng của mình.

 

 

Hồi tháng 2, Manchester City đã bị UEFA tuyên án cấm tham dự Champions League trong 2 mùa giải liên tiếp 2020/21 và 2021/22 vì vi phạm nghiêm trọng Luật công bằng tài chính. Đội bóng được các ông chủ UAE đầu tư được cho là có ngụy tạo nhiều khoản tài trợ tới từ doanh nghiệp nhưng thực chất là do giới chủ giàu có đứng sau. Ngoài ra, CLB này còn phải nộp phạt khoản tiền vào khoảng 25 triệu bảng.

 

Đến hôm 14/7, Manchester City đã được tuyên bố trắng án sau khi nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Theo đó, đội bóng nhà giàu này vẫn sẽ được dự Champions League mùa sau như thường. Thậm chí, mức phạt của họ còn được giảm từ 25 triệu bảng xuống còn vỏn vẹn 9 triệu bảng (khoản tiền phạt này xuất phát từ việc Man xanh không hợp tác tốt với CAS trong quá trình điều tra).

 

 

Mới đây, Man City đã thoát án phạt cấm dự Champions League 2 mùa sau khi nộp đơn khán cáo lên CAS

 

 

Sự việc này đã nhận lại rất nhiều bất bình từ dư luận, trong đó những HLV tên tuổi như Jurgen Klopp hay Jose Mourinho cũng không thể không thốt lên những lời chỉ trích quyết định này của CAS.

 

HLV Jurgen Klopp nói: “Tôi thực sự hy vọng FFP sẽ tồn tại vì ít nhất nó tạo ra một ranh giới để bạn biết mình không thể đi quá giới hạn. Tôi nghĩ đó là điều tốt đẹp cho bóng đá. Nếu bạn bắt đầu chi tiêu như thể chẳng có ai phải bận tâm đến điều gì nữa, và những người hay quốc gia giàu có nhất có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong bóng đá sẽ khiến cuộc cạnh tranh thực sự khó khăn. Tôi nghĩ chúng sẽ tự động dẫn đến một siêu giải đấu trên thế giới với 10 CLB.”

 

“Tôi không biết chính xác về các CLB. Điều đó phụ thuộc vào tên tuổi của các CLB nhưng còn là người sở hữu các đội bóng nữa. Tôi vui vì City có thể tham dự Champions League mùa sau vì nếu nghĩ đến Premier League và City có ít hơn 10-12 trận cho các cầu thủ nghỉ ngơi, thực sự tôi thấy chẳng đội nào có cơ hội cạnh tranh với họ.”

 

“Tuy nhiên thành thật mà nói tôi không nghĩ đây là một ngày tốt lành của bóng đá vì tôi tin FFP là ý tưởng tốt. Nó sinh ra để bảo vệ các đội bóng. Ý tưởng ban đầu từ khi nó sinh ra là như vậy, không ai được phép chi tiêu vượt quá định mức. Các CLB lớn trước mùa giải phải đảm bảo số tiền họ muốn chi tiêu dựa trên nguồn sạch. Vấn đề không phải doanh thu nữa. Vấn đề là nếu có ai đó sẵn sàng tiêu 1 tỷ mỗi năm số tiền của mình.”

 

Trong khi đó, HLV Jose Mourinho nói: “Đó là một quyết định đáng xấu hổ. Nếu Man City không có tội thì 10 triệu tiền phạt là điều vớ vẩn. Nếu họ không có tội thì họ phải không bị phạt. Nói cách khác, nếu bạn có tội, bạn sẽ bị cấm. Dù thế nào thì đây đúng là thảm họa.”

 

“Tôi không nói rằng Man City có tội. Tôi đang nói rằng nếu bạn không phạm lỗi thì bạn không phải nộp tiền phạt, dù chỉ là 1 bảng. Tôi biết với họ tiền bạc là chuyện đơn giản nhưng đó là nguyên tắc. Tại sao bạn phải trả 8 hay 9 triệu bảng khi mà bạn không có lỗi? Nếu họ không có lỗi thì quyết định thật đáng xấu hổ. Nếu họ có lỗi, quyết định đó cũng thật đáng xấu hổ. Tôi không chỉ trích Man City. Tôi không phải người biết họ có tội hay không. Những chỉ trích của tôi nhắm tới cái quyết định ấy.”

 

“Có lẽ họ không gặp may. Có lẽ không đáng bị phạt dù chỉ 1 bảng nhưng họ đã phải nộp phạt 8 hay 9 triệu bảng. Có lẽ họ là nạn nhân. Tôi thực sự tin FFP đã chết. Với những ông chủ mới, có lẽ họ sẽ cảm thấy gánh xiếc này đã mở cửa để họ vào chơi.”

 

 

Cả Jurgen Klopp và Jose Mourinho đều không thể hài lòng trước quyết định của CAS

 

 

Ngay lập tức, Pep Guardiola đã lên tiếng: "Nếu Jurgen Klopp và Jose Mourinho muốn nói chuyện, tôi ở đây này. Quyết định từ CAS đã được đưa ra rất rõ ràng, nhưng nếu họ muốn, có thể gọi điện cho tôi để nghe giải thích thêm. Không có vấn đề gì cả. Tôi nghĩ không nên thảo luận nhiều vì sự việc đã trở nên rõ ràng. Tất cả cáo buộc cho rằng chúng tôi gian lận đều là dối trá. Chúng tôi hoàn toàn trong sạch.”

 

"Jose Mourinho và các HLV khác nên biết danh tiếng của chúng tôi đã bị ảnh hưởng, chúng tôi xứng đáng được xin lỗi. Tôi biết những CLB lớn, đặc biệt là Liverpool, Man United hay Arsenal khó chịu khi chúng tôi đứng ở đẳng cấp này. Tuy nhiên, họ phải hiểu chúng tôi xứng đáng cạnh tranh với họ.”

 

"Chúng tôi cũng chẳng hy vọng gì Liverpool, Tottenham, Arsenal, Chelsea hay Wolves bảo vệ mình. Chúng tôi có quyền tự bảo vệ bản thân vì tin điều mình làm là đúng, CAS đã xác nhận.”

 

 

Pep Guardiola đã lập tức lên tiếng phản pháo lại 2 người đồng nghiệp để bảo vệ đội bóng của mình