UEFA kiên quyết nặng tay với Man City

24/03/2020 00:00 -1336 lượt xem

Trong tình hình mà mọi CLB đều bị ảnh hưởng tài chính do dịch bệnh, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định sẽ nới lỏng Luật Công bằng Tài chính (FFP) để giúp các các đội bóng vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, họ vẫn kiên quyết không giảm án cho Man City.

 

 

Hiện dịch bệnh COVID-19 đã lan ra trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu. Toàn bộ các giải VĐQG trước mắt đã bị hoãn đến hết tháng Tư. 2 giải đấu châu lục là Champions League và Europa League đã bị hoãn vô thời hạn. EURO cũng đã được dời sang hè năm sau để các giải VĐQG có thời gian để hoàn thành.

 

Những sự việc kể trên đã dẫn đến hậu quả thất yếu: các CLB đều thất thu nghiêm trọng, đặc biệt là các CLB vừa và nhỏ, nơi có nguồn thu dựa chủ yếu vào việc bán vé. Suốt 2 tuần nay, nhiều CLB đã phải đề nghị các cầu thủ chấp nhận giảm lương và cắt giảm nhiều nhân sự để có thể trang trải qua mùa dịch. Thậm chí, ở nhiều nơi việc nợ lương cầu thủ đã bắt đầu xuất hiện.

 

Trước tình hình đó, UEFA đã có tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ và xem xét tình hình tài chính của nhiều CLB trong 3 mùa giải gần nhất để tuân thủ FFP: "Một phương án mới sẽ được áp dụng cho Champions League và các điều luật của Luật công bằng tài chính. Theo phương án này, bất kỳ sự kiện hoặc tình huống bất thường nào xảy ra nằm ngoài khả năng kiểm soát của CLB đều được coi là trường hợp bất khả kháng và sẽ được xem xét.”

 

 

UEFA đã có hành động giúp đỡ các CLB trong tình hình dịch bệnh

 

 

“Luật công bằng tài chính chỉ cho phép các CLB lỗ 27 triệu bảng trong ba mùa và không được có sự can thiệp tài chính từ chủ sở hữu. Tuy nhiên, bóng đá châu Âu đang bị đình chỉ khiến nhiều CLB không thể nhận tiền tài trợ hay bản quyền truyền hình, bởi vậy, quy tắc này rất khó tuân thủ.”

 

“Bởi vậy, UEFA sẽ xem xét để không trường hợp nào bị cấm thi đấu tại các giải châu Âu vì vấn đề tài chính do virus corona gây ra. Đây là biện pháp đầu tiên để ứng phó với tình hình bất thường ở châu Âu hiện tại". – Thông báo từ UEFA cho biết thêm.

 

Ngoài ra, UEFA cũng đã gia hạn thời hạn cho các CLB phải chứng minh rằng mình không có những khoản nợ quá hạn nào như hóa đơn thuế, các hợp đồng trả góp hay tiền lương cho cầu thủ và cán bộ nhân viên tại CLB. Thời hạn khai báo cũ 31/3 đã được dời sang ngày 30/4 tới.

 

 

Tuy nhiên, Man City không hề thuộc dạng được ưu tiên kể trên

 

 

Tuy diên, UEFA không hề “tha” cho Man City khi đội bóng không hề nằm trong diện được hỗ trợ. UEFA sẽ không giảm án hay có bất kỳ động thái nào với hình phạt cấm thi đấu cúp châu Âu 2 năm của Man City. Nguyên nhân là vì hành vi phạm tội của họ diễn ra trong giai đoạn 2012-2016.

 

Hồi giữa tháng Hai, Man City đã bị tuyên án cấm dự Champions League 2 mùa giải tới vì vi phạm nghiêm trọng FFP và có hành vi che giấu vi phạm. Hiện tại, Ban lãnh đạo đội bóng đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) để cứu vãn tình hình.

 

Việc bị cấm dự đấu trường lớn nhất châu lục sẽ là đòn giáng mạnh vào tham vọng của Man City. Khi đội bóng đang ngày càng lớn mạnh, việc không được dự UEFA Champions League chẳng khác nào cú sốc lớn đối với thầy trò HLV Pep Guardiola.